Chẳng là vài ngày trước, một người bạn của tôi đăng tải lên Facebook đoạn status mô tả cuộc đối thoại giữa cậu và người bạn học cùng cũng là một game thủ.

Chuyện lạ: Game thủ Việt “hack” để được vào game 2

Khi thấy gamer này loay hoay cài chương trình gì đó lên máy tính, bạn tôi bèn hỏi:

“Em cài cái gì vậy?” “Em cài hack anh ạ” (!?) “Chơi game mà hack thì còn chơi game làm gì?”

Đọc đến đây chắc chắn sẽ có không ít người nghĩ rằng “đúng là game thủ Việt ‘trẻ trâu’, hơi tí là hack”. Thế nhưng câu trả lời của gamer kia không chỉ khiến tôi, mà còn khiến nhiều game thủ khác phải suy ngẫm:

“Không, em hack để vào được server nước ngoài anh ạ. Ở đó họ không phá game, với lại em cũng không đến nỗi mù tiếng Anh nên vẫn hiểu họ nói gì anh ạ.”

Nếu chàng game thủ phải “hack” để được chơi game một cách thỏa mãn, tức là được hòa mình vào một cộng đồng game thủ sở hữu mặt bằng ý thức cao hơn so với nhiều gamer Việt hiện nay, thì một phần không nhỏ người chơi game tại nước ta đã và đang có những hành động tuy rằng có thể đem lại cảm giác sung sướng ban đầu, thế nhưng chúng lại góp phần giết chết chính cộng đồng và tựa game họ đang “tung hoành”.

Không chỉ tung hoành chốn ao nhà, (một số) gamer Việt còn xuất khẩu cả thói quen xấu này ra nước ngoài. Đã có không ít lần, hành vi chơi game với “công cụ hỗ trợ” của game thủ Việt đã mang lại bao tai tiếng đối với cộng đồng gamer Việt ở các tựa game nước ngoài. Cá biệt, cũng đã có không ít tựa game đã chính thức nói không với người Việt Nam, đơn giản vì trước đó, “thành tích” hack, cheat của những người này đã lên tới cảnh giới khét tiếng.

Rất nhiều game online đang được phát hành tại Việt Nam mà nhà phát hành tại nước ta hoàn toàn không được quyền nắm mã nguồn của game. Một vài trường hợp khác, đội ngũ test game của NPH không kiểm tra kỹ được độ bảo mật của game, dẫn tới việc khi người chơi tìm ra được lỗ hổng bảo mật của tựa game để tận dụng, thì cả nhà sản xuất lẫn nhà phát hành đều bất lực và chỉ có những hành động mang tính thủ tục, đó là khóa tài khoản những hacker bị game thủ khác báo cáo.

Tạm kết lại : Câu chuyện tưởng chừng như hài hước ở phần đầu bài viết lại là một câu chuyện cười ra nước mắt với toàn bộ cộng đồng game thủ Việt. Đến khi nào thì những gamer Việt Nam chân chính mới thoát khỏi cảnh phải “hack” như game thủ ở đầu bài viết để có được trải nghiệm game đúng nghĩa?