Có không ít người dù đã bôi kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài nhưng làn da vẫn bị đen sạm đi bởi cháy nắng. Vậy hãy cùng khám phá nguyên do vì sao làn da vẫn sạm đen đi dù đã dùng kem chống nắng qua bài viết dưới đây nhé!

Trước hết bạn cần biết: nếu bôi kem chống nắng đúng cách thì làn da chúng ta sẽ được bảo vệ tới 80% khỏi tia UVA và UVB_ hai yếu tố chính gây sạm da và lão hóa.

1/ Kem chống nắng có đủ chuẩn chưa?
Bạn có sử dụng lại kem chống nắng của mùa cũ không? Nếu câu trả lời là có thì chúng ta đã tìm ra nguyên nhân đầu tiên khiến làn da đen đi trông thấy khi mà vẫn bản thân vẫn kiên trì bôi kem chống nắng rồi.

cách làm trắng da cho nam

Các chuyên gia khuyên rằng một lọ kem chống nắng khi mở nắp nên sử dụng ngay trong vòng 6 tháng, nếu ngoài thời gian này tác dụng của nó sẽ giảm đi đáng kể cho dùng vẫn còn thời gian sử dụng. Nhất là một lọ kem chống nắng dùng cho cả mặt và toàn thân sẽ tiêu hao rất nhanh. Nửa năm mà chưa xài hết 1 lọ kem thì đừng hỏi tại sao da lại đen đi nhé. Bạn có thể tham khảo về kem chống nắng Vichy để chăm sóc da tốt nhé.

2/ Bạn bôi kem chống nắng mấy lần 1 ngày?
Đừng bao giờ nghĩ rằng buổi sáng sử dụng kem chống nắng rồi thì có thể an tâm đi nắng cả ngày. Thực tế thì kem chống nắng chỉ có tác dụng trong 1 thời gian nhất định, việc này phụ thuộc vào chỉ số chống nắng SPF ghi ở vỏ chai. Bình thường 1SPF tương đương với 10 phút bảo vệ da dưới ánh nắng. Vì thế ta có một bài toán đơn giản, nếu kem chống nắng chỉ số SPF 30 tức là nó có thể bảo vệ da trong thời gian 5h. Như vậy phụ thuộc vào chỉ số SPF mà chúng ta sẽ phải bôi lại 2-3 lần kem chống nắng 1 ngày.

Đặc biệt với ai người chơi thể thao liên tục hoặc bơi lội thì sẽ phải sử dụng lại kem chống nắng trong khoảng thời gian 1-2 giờ và cần nhớ lựa chọn loại kem ngăn được cả nước nhé. Hoặc bạn có thể sử dụng dùng kem dưỡng trắng da đúng cách để giữ được vẻ trắng sáng cho làn da nhé.

3/ Bạn có bôi đủ lượng kem chống nắng cần thiết không?

Có lời khuyên là bạn có thể tiết kiệm bất cứ thứ gì nhưng với kem chống nắng thì đừng nên. Nếu bôi kem chống nắng không đủ và tiết kiệm thì gần như chẳng tác dụng gì.

Vậy dùng kem chống nắng bao nhiêu thì đủ. Thông thường cho mặt sẽ tiêu tốn khoảng 2-3ml (tương đương với khoảng 5 hạt đậu) còn cho cơ thể. Hơn nữa, mỗi người sẽ có độ bắt nắng khác nhau phụ thuộc vào màu da và độ khỏe của da. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu da càng trắng sẽ càng hay bắt nắng và dễ bị tác động xấu từ ô nhiễm môi trường. Lý do vì làn da trắng thường mỏng manh và yếu ớt hơn so với làn da có màu sẫm. Những ai đã từng lột da làm bề mặt da mỏng và yếu đi cũng dễ bị bắt nắng hơn người khác. Đối với những người lo lắng kem chống nắng sẽ làm lỗ chân lông khó thở thì hãy tìm hiểu về kem chống nắng cho da dầu để bảo vệ da tốt nhé.

Tóm lại, sử dụng kem chống nắng không chỉ giúp hạn chế tối đa các tác hại có thể thấy được nhờ mắt thường như bỏng nắng, sạm da, lão hóa da mà còn là biện pháp vô cùng hiệu quả để giữ gìn làn da một cách lâu dài khỏi căn bệnh ung thư da.