Không chỉ các NPH có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường như VTC Game, FPT Online, MC Game mà cả những gương mặt mới như InnoFlex, Vnpay cũng đã bắt đầu lựa chọn game đa nền làm chủ bài cho mình.

Game đa nền tảng (multi-platform game) là một thuật ngữ chỉ những trò chơi có thể thực thi đầy đủ công dụng của mình trên nhiều nền tảng, hệ điều hành khác nhau. Cụ thể ở Việt Nam, những game đó chạy được trên các thiết bị phổ biến như PC, máy tính bảng, điện thoại di động. Đây chính là xu hướng đang được ưa chuộng ở các nước có nền công nghiệp game phát triển.

Game đa nền tảng đang là xu hướng mới tại Việt Nam

Thời gian qua, các NPH đã bắt đầu chú ý đến mảng này với nhiều sản phẩm được ra mắt thị trường như: Tào Tháo Truyện của MCGame, Gà Chiến của VTC Game, Chuồn Chuồn của VNG, Pikachu. Ngoài ra, hiện vẫn còn khá nhiều game khác đang chờ đợi ngày xuất chiến như: Vua Phép Thuật, Ngự Âm Tộc (FPT Online), Huyền Thoại Tam Quốc (InnoFlex), Huyền Thoại Anh Hùng (VNpay), Chiến Binh, Võ lâm 3

Game đa nền tảng đang là xu hướng mới tại Việt Nam

Với lợi thế được phát hành trên nhiều nền tảng khác nhau nên game thủ dường như không còn giới hạn về mặt thiết bị. Ông Nguyễn Đình Huy, một cá nhân trong ngành cho biết: “Theo tôi, việc phát hành đa nền tảng là một hướng đi khôn ngoan, nhất là một NPH trẻ. Họ vừa xâm nhập được thị trường game trên PC nhưng cũng vừa xâm nhập được thị trường game trên các thiết bị di động. NPH vừa tạo sự thuận lợi cho người chơi khi có thể trải nghiệm game trên nhiều thiết bị khác nhau đồng thời mở rộng cộng đồng. Tuy nhiên, việc phát hành trên nhiều nền tảng đòi hỏi các NPH này cần có sự chuẩn bị tốt về mặt nhân sự và hạ tầng”.

Game đa nền tảng đang là xu hướng mới tại Việt Nam

Cũng cần phải nói thêm rằng, hiện tại thị trường game trên các thiết bị di động nói chung và gMO nói riêng được đánh giá là một trong những thị trường rất tiềm năng. Tại các quốc gia lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,… game mobile đang có sự phát triển vượt bậc. Đồng thời, các tựa game đa nền tảng cũng xuất hiện khá nhiều. Tại thị trường Việt Nam, game mobile online đang có những bước đi đầu tiên và đã gặt hái một số thành quả nhất định. Với điều kiện thuận lợi là sự gia tăng của các dòng điện thoại thông minh, sự phát triển của hạ tầng kỹ thuật thì có thể tin chắc rằng, đây sẽ là một trong những lĩnh vực kinh doanh tiềm năng mà nhiều NPH đang hướng tới.

Game đa nền tảng đang là xu hướng mới tại Việt Nam

Quay trở về với việc phát hành game đa nền tảng của các NPH trẻ. Tuy việc ra mắt game này trên nhiều nền tảng khác nhau sẽ khai thác được nhiều tập khách hàng khác nhau nhưng nó cũng đòi hỏi NPH cần chuẩn bị kỹ về vấn đề hạ tầng cũng như nhân lực. Bên cạnh đó, cách thức vận hành và quảng bá game trên nhiều nền tảng đòi hỏi đơn vị phát hành cần nghiên cứu và tìm hiểu kỹ để lựa chọn kênh và hình thức quảng bá hợp lý. Theo cách làm hiện nay của các NPH, sau khi phát hành thành công game trên phiên bản PC, thì các mắt phiên bản riêng dành cho điện thoại iOS và Android sẽ được ra mắt sau đó một thời gian để có sự chuẩn bị chu đáo hơn.

Theo GOSU