Năm 2013 đã có không ít game online bội thu được đem về Việt Nam tuy thế có gần 20 game phải đóng cửa do sự cạnh tranh quyết liệt của các game mới, cùng điểm qua những game online đã đóng cửa trong năm 2013 .

1. Kiếm Tiên : Một thể loại game về đề tài phương Tây hiếm hoi của VNG mang về Việt Nam vào năm 2010 và nhận được ngay ủng hộ đông đảo các game thủ được phát triển khá tốt có nhiều user. Tuy nhiên một thời gian ngắn sau rơi vào tình trạng auto, hack, cày vàng… nhiều lỗi xuất hiện khiến game bị xa thải và nhận ngay sự thờ ơ của các game thủ.

1– Vào đầu tháng 4, Kiếm Tiên được thông báo sẽ đóng cửa từ VNG với lí do đối tác ngừng hộ trợ vận hành sản phẩm tuy nhiên có nhiều lí do mà tất cả nhiều người cũng hiểu, vào tháng 10 vừa qua Tân Kiếm Tiên đã được phát hành tại Việt Nam với nhiều nâng cấp mới cho game.

2. Nghịch Thiên Quyết: Là game do Soha Game phát hành tại Việt Nam ra đời tháng 4/2013. Một wedgame đánh theo lượt cũng không gây ấn tượng nhiều cho các game thủ khi không có điểm đáng chú ý khác, sau đó vướng phải nhiều scandal như vấn đề tổ chức sự kiện ” Tìm người giới tính thứ 3 giống Đông Phương Bất Bại ” bị tố là người kì thị đồng tính xảy ra nhiều lỗi và NPH chèn ép không lâu sau đó đã đóng cửa chính thức vào ngày 30/11/2013.

2712-01-hinh2

3. Hỗn Thế: Hỗn Thế cũng được Soha Game phát hành vào cuối năm 2012 và tạo được sự chú ý với game thủ bằng những bộ ảnh hotgirl gợi cảm. Thế nhưng chỉ chưa đầy nửa năm sau thì tựa game này nhanh chóng vắng vẻ quá sức tưởng tượng, trong game chỉ có một vài tài khoản clone của người chơi, trang chủ không còn sự quan tâm của NPH, tin tức cả tháng trời không cập nhật, trên diễn đàn chỉ thấy những topic chia tay game của game thủ. Soha Game sau đó ra thông báo đóng cửa với lí do đối tác ngừng phát triển sản phẩm.

landing-hon-the

4. FIFA Online 2:  Trong số các tựa game đóng cửa năm 2013 thì Fifa Online 2 là game phải đóng cửa oan ức nhất và để lại nhiều nuối tiếc nhất. Được VTC Game phát hành và lái theo định hướng eSport, Fifa Online 2 có lượng người chơi rất đông đảo cùng với nhiều giải đấu được tổ chức trong năm mà VEC (Vietnam eSport Championship) là giải đấu quy mô nhất.

20090331_bizhi02_02_1024

Sự thành công của Fifa Online 2 khiến cho sản phẩm kế cận của nó là Fifa Online 3 được nhiều NPH chú ý và một trong số đó là Garena đã giành được quyền phát hành tại Việt Nam sau một cuộc chiến hao tốn giấy mực của báo giới. EA Sport đã buộc Fifa Online 2 phải đóng cửa để dọn đường cho sự xuất hiện của Fifa Online 3, đi cùng với đó là thương hiệu của một bộ môn eSport do VTC Game gầy dựng trong nhiều năm cũng về tay Garena.

5. Đắc Kỷ : là webgame chiến thuật được SGame phát hành tại Việt Nam vào cuối năm 2012. Trò chơi từng được nhiều fan chiến thuật ưa thích bởi lối chơi khá đa dạng. Tuy nhiên game vẫn không tránh khỏi quy luật đổi mới khi rất nhiều game mới ra mắt cũng như trò chơi đã hết nội dung cho game thủ khám phá. Lượng người chơi sụt giảm nhiều là lí do khiến SGame quyết định đóng cửa game.3433
6. Đại Gia tiếp tục là một webgame khác của SGame phải đóng cửa trong năm 2013. Trên thực tế, Đại Gia đã có tuổi đời quá cao với một webgame (phát hành năm 2010) và việc game đóng cửa cũng là điều dễ hiểu, bất chấp việc Sgame đã có động thái liên kết với rất nhiều NPH khác để cùng phát hành game.
2712-01-hinh7
7. Naruto Online: là một webgame lai tạp nhiều thể loại khác nhau, từ nhập vai, bắn súng tọa độ và đánh theo lượt. Điểm đáng chú ý khiến game được cộng đồng game thủ chờ đón là game có cốt truyện dựa theo bộ truyện tranh nổi tiếng Naruto.
2712-01-hinh8
Trò chơi mở cửa vào tháng 3 năm nay và ngay sau đó đã khiến cộng đồng cảm thấy sốc khi tuyên bố đóng cửa sau hơn 3 tháng vận hành. Lí do mà FPT Online đưa ra là đối tác ngừng hỗ trợ vận hành sản phẩm. Một lần nữa, chủ đề Naruto vốn được game thủ ưa thích lại khó có đất sống lâu dài ở Việt Nam.